Kháu Vài Lèng là bài thuốc của đồng bào người Tày ở Hà Giang. Cụ thể hơn là bài thuốc của dòng họ Mạc sống bên dãy núi Tây Côn Lĩnh.

Kháu vài lèng dịch nghĩa theo tiếng dân tộc Tày (Kháu là cơm, vài là trâu, lèng là sức khỏe), khi dùng bài thuốc này sẽ có sức khỏe như con trâu rừng.

Theo những người cao tuổi của dòng họ Mạc, bài thuốc Kháu Vài Lèng có từ hơn 100 năm trước, đến nay đã được truyền qua 5 đời.

Bài thuốc Kháu vài lèng gồm 7 vị thuốc nhưng vị chính nhưng Kháu Vài Lèng là vị chính và có tính quyết định đế chất lượng của bài thuốc.

Cây sâm Kháu vài lèng mọc núi Tây Côn Lĩnh

Loại cây này chỉ mọc ở vùng núi Tây Côn Lĩnh, một đỉnh núi trên khối núi thượng nguồn sông Chảy ở phía tây tỉnh Hà Giang, dãy núi Tây Côn Lĩnh trải dài trên hai huyện Hoàng Su Phì và Vị Xuyên. Loại cây này mọc tự nhiên, có độ tuổi trung bình từ 15 đến 35 năm tuổi, thậm chí có những cây hơn 100 năm tuổi.

Hiện nay truyền nhân của bài thuốc Kháu Vài Lèng là lương y Mạc Văn Minh, anh là người duy nhất ở Việt Nam được thừa kế bài thuốc Kháu Vài Lèng, Và cho đến nay Kháu Vài Lèng cũng là bài thuốc duy nhất ở Việt Nam được công nhận là bài thuốc gia truyền chữa bệnh yếu sinh lý.

Từ khi kế nghiệp, anh Minh đã giới thiệu bài thuốc rộng rãi, từ đó bài thuốc Kháu vài lèng được nhiều người biết và tìm đến.

Anh Minh luôn mong muốn gìn giữ bài thuốc Kháu vài lèng không bị thất truyền và tìm hướng đi mới để bài thuốc được nhiều người biết đến, chữa được nhiều bệnh nhân.

Năm 2019 đã có hơn 630 người sử dụng thuốc Kháu Vài Lèng, hầu hết trong số này đều hài lòng về chất lượng của bài thuốc.

Đến năm 2020 đã có 16,500 người sử dụng bài thuốc Kháu Vài Lèng và phản hồi lại rằng bài thuốc thật sự có hiệu quả rất tốt.

Hiện tại, anh Minh đã đăng ký tham dự chương trình OCOP cho bài thuốc Kháu Vài Lèng. Bài thuốc cũng được liên minh HTX tỉnh Hà Giang bảo trợ.

Lương y Mạc Văn Minh cùng các giáo sư, tiến sỹ đầu ngành về y học cổ truyền

Hiện tại lương y Minh chưa cung cấp thuốc Kháu Vài Lèng cho bất cứ đại lý phân phối nào. Chính vì qúy bệnh nhân có nhu cầu tư vấn về thuốc bệnh yếu sinh lý, xuất tinh sớm có thể liên hệ với tôi qua 2 số điện thoại 0969466357 – 0932242866, tôi người gia đình tôi sẽ trực tiếp tư vấn cho các bạn, hoặc đến trực tiếp tại nhà tôi theo địa chỉ: Lương y Mạc Văn Minh  Thôn Lâm Đồng – Xã Phương Thiện – TP Hà Giang – Hà Giang

Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền Kháu Vài Lèng

giấy phép hành nghề của lương y Mạc Văn Minh

Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền Kháu Vài Lèng

Bảng vinh danh bài thuốc kháu vài lèng